www.niwat-inspector.com

วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2014, 16:00:56

 
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สั้นๆแต่มีความหมาย Asbuilt&Shop drawing คืออะไร  (อ่าน 5423 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นิวัติ รัตนพลที
Administrator
ปริญญาเอก
***


คะแนนกำลังใจ 4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2373
สมาชิก: 2


Level 39 : Exp 62%
HP : 1.6%

เสียสละเพื่อชุมชน อุทิศตนเพื่อส่วนรวม

เว็บไซต์
« เมื่อ: วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2011, 11:13:25 »

สั้นๆแต่มีความหมาย Asbuilt&Shop drawing คืออะไร
Shop Drawing คือแบบใช้งานเพื่อการก่อสร้าง
เนื่องจากในขณะออกแบบ จะออกแบบและแสดงแบบไว้เฉพาะส่วนหลัก ๆ
ในขณะก่อสร้าง จำเป็นต้องทำแบบรายละเอียดเพื่อใช้ในการก่อสร้าง

As Built Drawing คือแบบก่อสร้างจริง ตามที่ได้ก่อสร้างไปแล้วโดยรวมรายการ้ไข เพิ่มเติม หรือการดัดแปลงซึ่งมีขึ้นในระหว่างการก่อสร้าง
ใช้ประโยชน์เพื่อเป็นหลักฐานอ้างอิง หรือใช้เพื่อการบำรุงรักษาในโอกาสต่อไป


as built drawing คือ แบบที่มีการ้ไขแล้ว ภายหลังสุด เป็นการ้ไขแบบประเภทแบบ shop drawin หรือ แบบ final for construction เนื่องจากขณะทำการผลิต หรือก่อสร้างตามแบบแล้วประสบกับปัญหา ความไม่ถูกต้อง ระยะผิดพลาดไป ทำตามแบบแล้วมีปัญหากับระบบ หรือโครงสร้างอื่นๆ จึงต้องมีการ้ไขที่หน้างานเลย และก็ทำการ้ไขสิ่งที่ถูกต้องลงไปในแบบด้วย โดยให้ซื่อแบบที่้ไขนี้ว่า as built drawing นำเสนอขึ้นไปตามลำดับขั้นการตรวจ อนุมัตสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมีแบบประเภทนี้ขึ้น ก็เพื่อให้เราค้นหา ทวนสอบ ถึงสภาพที่ถูกต้องของแบบจริงได้อย่างมีระบบ

Shop Drawing คือแบบที่เขียนขึ้นมาเพื่อใช้ทำงานจริงๆ ณ สถานที่ก่อสร้างเพราะโดยปกติแบบที่เขียนจากบรรดาสถาปนิก-วิศวกร จะแยกส่วนออกจากกันทั้งที่การก่อสร้างจะต้องสัมพันธ์กัน เกี่ยวข้องกัน เชื่อมต่อกัน เช่นห้องน้ำห้องหนึ่ง จะมีแบบสถาปัตยกรรมแสดงขอบเขตของห้อง แสดงผนัง-ประตู-หน้าต่าง-สุขภัณฑ์ รายละเอียดของคานและพื้นแสดงอยู่ในแบบวิศวกรรมโครงสร้าง การเดินท่อน้ำ-ท่อส้วม-ท่อระบาย จะแสดงอยู่ในแบบวิศวกรรมสุขาภิบาล รายละเอียดดวงโคม-สวิตช์-ปลั๊ก แสดงอยู่ในแบบวิศวกรไฟฟ้า ซึ่งในการก่อสร้างจริง รายละเอียดทุกอย่างจะต้องสอดประสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน การเขียน Shop Drawing ที่จะเอารายละเอียดทุกอย่างมาอยู่ในแผ่นเดียวกัน จึงเป็นเรื่องจำเป็นและประกันความมั่นใจว่างานก่อสร้างนั้น สามารถทำงานได้จริง ไม่ใช่โถส้วมวางอยู่ใกล้คานมากเกินไป ท่อส้วมเลยต้องวิ่งผ่านคาน (ซึ่งหากเป็นคานขนาดเล็กก็จะทำให้อาคารวิบัติได้) หรือก๊อกน้ำหมุนเปิดไม่ได้เพราะหัวโตเกินไปจนปิดเปิดไม่ได้เนื่องจากไปติดผนังเป็นต้น สิ่งดังกล่าวนี้จะเกิดปัญหาน้อยลง หากเราเสียเวลาเขียน Shop Drawing สักนิดนึงค่ะ
AS-Built Drawing คือแบบที่เขียนขึ้นหลังจากการก่อสร้างเสร็จไปเรียบร้อยแล้ว โดยแบบ AS-Built Drawing นี้จะแสดงรายละเอียดของสิ่งที่ได้ก่อสร้างไปจริง ๆ เช่นแนวทางเดินสายไฟ แนวทางเดินท่อน้ำ ลักษณะประตูหน้าต่าง ฯลฯ แบบ AS-Built Drawing นี้อาจจะแตกต่างจากแบบก่อสร้าง (Construction Drawing) และ Shop Drawing ก็ได้ เพราะการเปลี่ยนแปลงเพื่อความเหมาะสมในงานก่อสร้างหน้างานเป็นเรื่องธรรมดา (เช่นเจ้าของโครงการสั่งเปลี่ยนตำแหน่งดวงโคม เป็นต้น)


ท่านใดที่เห็นต่างหรือมีข้อความที่เป็นประโยชน์เชิญโพสท์เพิ่อแบ่งปันนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2011, 23:15:19 โดย นิวัติ รัตนพลที » บันทึกการเข้า

เสียสละเพื่อชุมชน อุทิศตนเพื่อส่วนรวม ,คุณนิวัติ ยาดองมิวสิคซาวด์ นะครับ......081-7612132........
ร้านน้องโอ๊ตมินิมาร์ท 5/10 หมู่ที่ 5 ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง 21130 โทร 081-7612132  www.niwat-inspector.com, niwat.r@pttgcgroup.com ธนาคารกรุงเทพ สาขาบ้านฉาง    เลขที่ 497-034-9157
กิ๊กกิ๊ก
น้ำท่วม อย่าเข็นครกขึ้นภูเขา
ปริญญาโท
****


คะแนนกำลังใจ 2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1208
สมาชิก: 22


Level 28 : Exp 23%
HP : 0.3%


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2011, 12:19:43 »

 อืม... *#37
บันทึกการเข้า

รักทุกคนครับ
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.13 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.199 วินาที กับ 25 คำสั่ง